Bạn đã bị trầm cảm từ khi nào bạn có biết không?

Hôm nay tôi sẽ tâm sự cho tất cả các bạn một căn bệnh thật sự đáng sợ , nhưng trong mắt nhiều người nó không quá quan trọng. Thậm chí ở những vùng như miền quê, khi nghe đến việc ai bị mắc chứng trầm cảm. Mọi người còn xem như là vớ được mẩu chuyện cười hay để bàn tán, để chế giễu với thái độ cợt nhả, coi thường và cười nhạo những người đang mắc căn bệnh này. Nói thêm nữa thì thật là ngao ngán và đau lòng.

Trầm cảm là căn bệnh khủng khiếp như nào?

Nếu ai đã từng trải qua các mức độ của trầm cảm thì mới biết nó khủng khiếp đến nhường nào. Ngày xưa tôi cứ nghĩ, bị cái gì mà đứt tay chảy máu mới đau đớn, chứ bị vài bệnh tinh thần thì có hề hấn gì. Cơ thể vẫn sống bình thường. Nếu bị đau đớn bên ngoài thì thà bị đau tinh thần còn hơn

Đúng là khi đang sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, một năng lượng sống mãnh liệt, một tinh thần luôn sảng khoái tôi sẽ không thể biết được căn bệnh trầm cảm nó đáng sợ như thế nào cho đến khi tôi mắc phải.

Tôi đã  từng trải qua những căn bệnh như đau đại tràng, sốt, covid, mổ đẻ, đau dạ dày, đau răng, đau đầu… Nhưng không có một căn bệnh nào khiến tôi đau, kiệt sức, cảm thấy sợ, khó thoát ra và ám ảnh giống như căn bệnh trầm cảm.

Nếu bạn bị đau răng, mặc dù  răng rất đau ấy nhưng ít ngày sau cái chỗ răng đau đấy sẽ khỏi hẳn. Và bạn hoàn toàn biết rõ ràng được rằng bạn đang đau chỗ nào. Bạn có thể sờ lấy, nắm lấy, nhìn thấy và chăm sóc vết thương đó cho đến khi khỏe lại, cho đến khi hết đau. Nhưng căn bệnh trầm cảm thì không dễ dàng như thế.

Bạn không dễ dàng để nhận biết được lúc nào bạn đang bị trầm cảm để thoát ra, hoặc có nhận biết được thì bản thân bạn cũng không đủ sức lực để thoát ra khỏi nó. Và một khi bị mắc thì hầu như bạn sẽ phải sống chung và kiểm soát nó  đến suốt cuộc đời. Chỉ cần có một chút điều kiện tốt là căn bệnh này có thể trỗi dậy lại bất cứ lúc nào. Bạn cần được sự giúp đỡ, nhưng bản thân bạn bị trói lại trong 4 bức tường bởi sự sợ hãi.

Những nỗi sợ khi bạn không may bị trầm cảm

Nếu như trước đây bạn là một cô bé, chàng trai hoạt bát, nhanh nhẹn, vô tư và đầy yêu đời, thì giờ đây mọi vật có muôn hình muôn vẻ đến đâu cũng không làm bạn cảm thấy thú vị nữa

Nếu lúc trước bạn thích nhảy nhót, xem phim, đi chơi, tụ tập với mọi người thì giờ đây những việc đấy đối với bạn đều không có cảm xúc.

Những khi ăn cơm bạn có cảm giác ăn không ngon, món nào cũng nhạt nhẽo không ngon như trước. Hoặc đối với một số người thì việc ăn là niềm hạnh phúc, họ chỉ tìm thấy niềm vui và sự ngon miệng khi ăn. Nên mỗi khi chán nản một chút, là họ lại lôi đồ ăn ra để ăn như một cách tăng hooc môn hạnh phúc để giảm bớt căng thẳng, sự chán nản đang có trong người

Ngày xưa bạn học rất giỏi, tính toán rất nhanh, nhưng từ khi bị mắc căn bệnh trầm cảm, trí nhớ của bạn càng ngày càng sa sút. Ngày xưa các phép toán nhân chia cộng trừ, kinh doanh tính toán bạn tính vèo vèo không gì làm khó bạn. Nhưng kể từ khi bị trầm cảm, bạn thậm chí còn không thể nhớ nổi những phép toán mặc dù rất đỗi đơn giản nhưng giờ đây đối với bạn thật quá khó. Có những giai đoạn 7 nhân 4 tôi còn không tính được nó là bao nhiêu

Khi bạn khỏe mạnh tinh thần phấn chấn, tâm hồn thư thả thoải mái việc bạn có một giấc ngủ ngon hằng đêm là hoàn toàn dễ dàng. Nhưng đối với khi bạn mắc trầm cảm, việc đi vào giấc ngủ sẽ hết sức khó khăn. Giấc ngủ ngắt quãng, hoặc khó ngủ hoặc lúc nào cũng mệt mỏi muốn ngủ nhưng không tài nào ngủ được làm bạn kiệt sức. Bạn cầu trời khấn phật, nắm đầu nắm tóc, nhắm mắt cố gắng để ngủ được một giấc thật ngon và sâu nhưng thật quá khó. Có những hôm mất ngủ kéo dài bạn không biết làm sao ngoài việc nước mắt chảy  ròng ròng. Không hiểu chuyện gì đang xảy ra, đầu bạn đau kinh khủng, những suy nghĩ vòng vo, tiêu cực cứ luẩn quẩn trong đầu bạn mà không có cách nào dứt ra.Có những giai đoạn bắt buộc bạn phải sử dụng thuốc an thần hoặc thuốc ngủ để hỗ trợ quá trình điều trị căn bệnh đáng sợ này.

Nếu khi bị trầm cảm, bạn đang chỉ nghĩ là bản thân sẽ cảm thấy buồn và tiêu cực thôi đúng không? Nhưng không phải đơn giản vậy đâu.

Căn bệnh trầm cảm nó kéo theo một loạt các hệ lụy về hành động và sức khỏe thể chất rõ rệt. Bạn ở trong trạng thái  chóng mặt, đau đầu không thể cầm nắm mọi thứ, việc đi đứng của bạn, đặc biệt lúc bạn đi xuống cầu thang máy có khi choáng váng, không đứng vững, mọi vật xung quanh trong con mắt bạn trở nên chao đảo. Bạn cảm thấy kiệt sức không có một chút năng lượng nào để có thể làm việc. Đơn giản như chăm sóc bản thân, những hoạt động sinh hoạt cá nhân hàng ngày còn khó chứ còn chưa đề cập đến việc bạn phải kiếm tiền để mưu sinh. Khi bạn bị căn bệnh này chắc chắn hiệu suất làm việc của bạn sẽ giảm hẳn và ảnh hưởng đến thu nhập của bạn rất nhiều.

Tôi đồng ý là sẽ có nhiều mức độ và giai đoạn của bệnh trầm cảm. Có những bạn bị nhẹ giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm, có người thân bên cạnh giúp đỡ và thấu hiểu, sẽ không có hết những dấu hiệu như trên hoặc có nhưng mức độ ít. Nhưng có những bạn mức độ nặng và phát hiện muộn, gặp nhiều vấn đề và không có người thân bên cạnh giúp đỡ, những dấu hiệu như trên là bình thường hoặc sẽ biểu hiện thêm những dấu hiệu nặng và nguy hiểm hơn như là có ý định tự sát, kết liễu cuộc đời. Bởi khi bị căn bệnh này giày vò, thì đối với những người bị trầm cảm nặng, tự sát là một cách giải thoát cho họ thoát ra khỏi đau đớn, chứ họ không nghĩ được  gì nhiều hơn.

Phải có một tinh thần thật vững lúc đấy mới giúp họ thoát ra khỏi suy nghĩ đáng sợ đấy, hoặc là có người thân bên cạnh để ý và giúp đỡ họ . Một khi họ đã kiệt sức,họ không thể bấu víu vào ai , tự sát là cách họ nghĩ để giải thoát bản thân và không muốn làm khổ hay ảnh hưởng ai khác. Nhưng một khi người thân không tỉnh táo để giúp đỡ họ để mọi việc đi quá xa thì thật là hối hận. Tôi mong rằng những ai đang bị bệnh trầm cảm đọc bài viết này hãy cố gắng cho mình thêm sức mạnh để tỉnh táo lên nhé. hãy cho mình cơ hội để thoát ra vũng lầy đáng sợ đó. Bởi vì bạn biết không, không chỉ một mình bạn bị trầm cảm, xung quanh đang có nhiều người đồng cảnh ngộ như bạn. Vì vậy bạn đừng dại dột mà kết liễu đi cuộc đời đáng quý của bản thân. Bởi vì, khi một ngày bạn vượt qua được nó, bạn sẽ cảm thấy chiến thắng bản thân mình, sẽ cảm thấy hạnh phúc trở lại, bạn sẽ có cảm giác trân trọng cuộc sống này, cảm thấy cuộc sống này đáng sống đến nhường nào bạn ạ.

    Họ Và Tên BéSố Điện Thoại Phụ Huynh
    EmailNgày Sinh Của Bé

    035.246.7373